วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

บันทึกครั้งที่ 17 อุทยานการเรียนรู้ TK park                   ถ้าจะมีเวทมนตร์ใดๆ ที่ทำให้กลับกลายเป็นเด็กขึ้นมาได้ ฉันเชื่อว่าหนึ่งในเวทมนตร์บทนั้นต้องเริ่มต้นด้วยถ้อยคำ “TK park”
            “อุทยานการเรียนรู้ TK park มิใช่สถานที่ธรรมดาๆ”
            ประโยคนี้มักปรากฏขึ้นในใจฉันทุกครั้ง เมื่อเหยียบย่างเข้าสู่โลกแห่งการเรียนรู้
            การค้นพบสิ่งใหม่ๆ อันน่าตื่นตาตื่นใจดูเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว สำหรับดินแดนมหัศจรรย์ที่พร้อมร่ายมนตร์สะกดให้ผู้คนหลงใหลไปกับโลกของหนังสือ เสียงเพลง สื่อมัลติมีเดีย และกิจกรรมแสนสนุกอีกมากมาย
            ด้วยจุดเริ่มต้นจากความต้องการที่จะสร้างทัศนะในการอ่านที่ดีให้กับเด็กๆ ผ่านพ้นการพัฒนา กระทั้งเพิ่มพูนกลายมาเป็นแหล่ง
เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ขนาดใหญ่  
            เวทมนตร์ของ TK park ยังคงไม่หยุดยั้งที่จะส่งพรวิเศษต่อผู้ที่มาเยือน เพื่อให้พวกเขาได้สัมผัสถึงความประทับใจทั้งเด็กและ
ผู้ใหญ่ ซึ่งพร้อมจะเปิดมุมมองแสวงหาสิ่งที่แปลกใหม่อันเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม
            เสมือนการได้รับเวทมนตร์ย้อนเวลากลับไปเป็นเด็ก ที่เพิ่งเริ่มต้นหัดเรียนรู้โลกกว้าง
            นับตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าสู่อุทยานการเรียนรู้ TK park…
            ชั้นที่บรรจุหนังสือหลายหลายแนว คือ เวทย์มนตร์ประทับใจบทแรกที่ฉันได้รับ
            ไม่ว่าจะเป็นตำราเรียนซึ่งอัดแน่นด้วยข้อมูลเชิงลึก หนังสือสารคดีเบาๆ คู่ไอเดียสร้างสรรค์ หรือแม้กระทั้งหนังสือการ์ตูนที่ช่วยเปิดโลกจินตนาการให้กว้างขึ้น ต่างก็เรียงตัวอย่างเป็นระเบียบชนิดไม่หวงพื้นที่
            เก้าอี้นั่งมุมเล็กๆ บุนวมกลายเป็นสถานที่พักผ่อนยามว่างของทั้งบรรดาเด็กๆ รวมทั้งคุณพ่อคุณแม่ซึ่งต่างก็ช่วยกันพลิกหน้าหนังสือ จนกลายเป็นภาพน่ารักๆ ของการแสวงหาความรู้คู่กับความผูกพันในครอบครัว
            หากแต่ ความ “เพลินตา” ที่ TK park ร่ายคาถาใส่อาจต้องมาประชันกับความ “เพลินหู” ที่มาจากห้องกิจกรรมดนตรีซึ่งจัดขึ้น
อย่างมีคุณภาพ
            ด้วยคอนเสิร์ตแบบป๊อป แจ๊ส ร๊อคจากศิลปินทั้งไทยและเทศมากฝีมือ นับตั้งแต่เมโลดี้เบาสบาย กระทั้งโยกย้ายอย่างสุดสนุกตามจังหวะของนักดนตรีในแต่ละสัปดาห์ โดยเฉพาะท้ายรายการที่มีของแถมสำคัญ คือการสัมภาษณ์ศิลปินที่ชื่นชอบชนิดตัวต่อตัว ก็สามารถสะกดให้ผู้คนเอียงหูคอยฟังเพลงที่ตนชื่นชอบอย่างสบายใจ
            โลกแห่งเสียงเพลงจึงเป็นหนึ่งในความมหัศจรรย์ของดินแดน TK park ทว่าความบันเทิงที่มาพร้อมกับความรู้ยังไม่หมดอยู่แค่นั้น
            คาถาทั้ง “เพลินหู” และ “เพลินตา” ยังถูกร่ายมาในรูปแบบของภาพยนตร์ ซึ่งคัดสรรฉายเรื่องราวที่ดีและดังบนแผ่นฟิล์ม พร้อมกับการวิเคราะห์เจาะลึกจากผู้กับหรือนักวิจารณ์ ผู้คอยจุดประเด็นข้อคิดในตัวภาพยนตร์ที่ทำให้เรารับรู้ความเป็นไปได้อย่างลึกซึ้ง รวมทั้งการแสดงละครเวทีต่างๆ ที่ใช้ TK park เป็นโรงละครขนาดย่อมก็สามารถเรียกคนดูให้เพลิดเพลินไปกับทั้งศาสตร์และศิลป์ของละครอย่างมีคุณภาพ
            นอกจากเวทย์มนตร์อันน่าตื่นตาซึ่งร่ายตรงไปยังผู้ที่ก้าวเข้ามาแล้ว อุทยานการเรียนรู้ TK park ยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสนามประลองความสามารถของการแข่งขันหลากหลายทักษะ
            ทั้งการประกวดเล่านิทาน การประกวดงานเขียน หรือการฝึกอบรมของสาขาวิชาชีพอื่นๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญที่จะช่วย
ผลักดันให้ผู้เข้าร่วมมีกำลังใจ และก้าวไปคว้าความฝันของตัวเอง
            พื้นที่แห่งนี้ยังเปิดต้อนรับให้เยาวชนแสดงพลังของตนอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเดี่ยวหรือกลุ่ม คาถาของ TK park ก็ล้วนโอบล้อมความกล้าและท้าทาย เพื่อจุดไฟในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ รวมทั้งกลายมาเป็นสถานที่พบปะเพื่อนฝูงผู้ชื่นชอบทัศนะแบบเดียวกัน หรือกระทั้งการได้พูดคุยกับบุคคลสำคัญที่เราอยากรู้จัก ที่จะเกิดขึ้นหมุนเวียนสับเปลี่ยนตามกิจกรรม ซึ่งต่างก็สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนมากยิ่งขึ้น
            อุทยานการเรียนรู้ TK park จึงนับเป็นสถานที่พิเศษซึ่งทำให้ฉันสนุกไปกับมุมมองแปลกใหม่ และเปิดจินตนาการให้กับเด็กๆ โดยไม่ลืมที่จะเสริมสร้างความผูกพันในครอบครัว
            ด้วยเรื่องราวทั้งหมด ความมหัศจรรย์ในโลกของ TK park สำหรับฉันจึงเต็มไปด้วยสิ่งที่คาดไม่ถึง แต่กระนั้นที่รู้แน่ชัดเพียงอย่างเดียวก็คือ
            “หากเปิดประตูเข้าสู่ดินแดนนี้ ฉันจะต้องได้อะไรกลับไปมากกว่าที่คิด”
            โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความประทับใจจากความช่วยเหลือของพี่ๆ ทีมงานใจดีซึ่งคอยให้บริการสอบถามข้อมูลด้วยความยิ้มแย้มอย่างเป็นมิตร ฉันจึงเชื่อว่า TK park พร้อมจะก้าวไปข้างหน้าแม้จะต้องเจอกับอุปสรรคใดๆ แต่กำลังใจที่มีให้ก็ยังเปี่ยมล้นจากผู้คนที่ผูกพันอยู่เสมอ
            จึงไม่น่าแปลกนักที่ทุกๆ ครั้งบรรยากาศแห่งมนตร์ขลังอันเต็มไปด้วยเสน่ห์ของความสนุกสนานคู่กับความรู้ จะยังคงอบอวลอยู่ในทุกขณะ เพียงเท่านี้ ฉันก็พร้อมหลับตายิ้มรับกับพรวิเศษที่จะทำให้กลับกลายเป็นเด็กอีกครั้ง
            เพื่อก้าวเข้าสู่โลกมหัศจรรย์ของอุทยานการเรียนรู้ TK park


การออกแบบห้องสมุดที่น่าสนใจ


ชั้นอ่านหนังสือรังผึ้ง

ที่มา: www.tkpark.or.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น